Những lỗi sai phong thủy trong thiết kế phòng khách.

Đại sảnh hay phòng khách là nơi đặt biệt quan trọng; đây là nơi để đầu tiên mà khách bước vào khi viếng thăm nhà bạn, là nơi tiếp đón khách quý, một không gian sinh hoạt, họat động chung của gia đình nên cần được đặc biệt chú trọng trong phong thủy. Sau đây là những lỗi phong thủy dễ mắc phải trong thiết kế phòng khách.

Lỗi sai phong thủy trong thiết kế Đại Sảnh
Lỗi sai phong thủy trong thiết kế Đại Sảnh

1. Phòng khách có quá nhiều chức năng.

Nhiều ngôi nhà nhỏ thường được tích hợp nhiều chức năng trong phòng khách như phòng sinh hoạt chung, nơi giải trí, phòng ăn,… Nhưng nếu bạn quá tham lam mà gán cho phòng khách quá nhiều chức năng như thế thì khó tránh khỏi tình trạng phòng khách đi sai với mục đích chính mà ban đầu nó đã được thiết kế, gây ảnh hưởng đến phong thủy như tri kỷ khó tìm hay khó kết giao bạn bè hoặc mang một tư tưởng đơn độc.

2. Phòng khách nên có một bố cực ngay ngắn, vuông vức.

Phòng khách nên được thiết kế theo một bố cục vuông vức, được sắp xếp gọn gàng để tạo nên một nền tảng kiên cố và vững chắc cho gia chủ trong sự nghiệp. Còn nếu thế đất không được đẹp thì bạn nên trang trí thêm cây xanh vào các góc phòng của đại sảnh để tạo một không gian xanh, tạo độ mềm mại, tạo một cảm giác tươi mới và trung hòa âm khí.

3. Một bộ sô pha hiện đại và hoàn chỉnh.

phòng khách chỉ nên sở hữu một bộ ghế sô pha hoàn chỉnh
phòng khách chỉ nên sở hữu một bộ ghế sô pha hoàn chỉnh

Nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình nhỏ trong phòng khách thường sử dụng nhiều hơn một bộ bàn ghế có thể là do thành viên trong gia đình quá đông hoặc vì tính tiện lợi. Đây được xem là một lỗi khá là phổ biến với không ít gia đình, nhưng tốt nhất là chỉ nên sở hữu một bộ ghế sô pha hoàn chỉnh và trọn vẹn để giữ được một sự thống nhất và liên kết không chỉ trong thiết kế, trang trí mà còn là trong quan hệ gia đình đoàn kết và êm ấm.

4. Không nên để xà ngang áp với trần nhà.

Việc sử dụng xà ngang ngay tại phòng khách không chỉ gây nên cảm giác nặng nề, khó chịu cho tầm nhìn mà về lâu dài còn làm ảnh hưởng đến tâm lý của không chỉ người trong nhà mà còn cả khách đến nhà, gây ảnh hưởng đến vận khí, sức khỏe đặc biệt là nữ giới.

5. Phòng khách nên đặt ở mặt tiền của ngôi nhà.

Phòng khách hay đại sảnh nên là phòng đầu tiên mà khách đặt chân vào sau khi bước qua cửa chính. Những phòng có chức năng khác nên đặt ở phía sau như phòng tắm hay bếp,… Nếu bị mắc lỗi sai phong thủy cơ bản này thì chủ nhân sẽ dễ làm ăn sa sút, mất nhiều mối quan hệ xã hội đáng kể.

6. Không để lộ vị trí tài lộc ra ngoài.

Vị trí tài lộc là đường chéo từ cửa chính đến các góc tường của phòng khách. Nếu những đường chéo này mà dẫn thẳng sang một không gian khác thì trong tương lai chủ nhân có thể bị hao hụt tài sản, làm ăn thua lỗ.

7. Không nên để phòng khách tối tâm, u ám.

Phòng khách nên được cung cấp đầy đủ ánh sáng
Phòng khách nên được cung cấp đầy đủ ánh sáng

Một căn phòng khách tối tâm, u ám không chỉ khiến cho người ngoài khó chịu mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và người thân, tình cảm trong gia đình lục đục.

8. Trước sau không nên thông theo một đường.

Khá nhiều gia đình người Việt vì muốn ngôi nhà thoáng đãng, phòng khách thông thoáng nên đã cho thiết kế thông từ cửa chính đến cửa sau. Điều này cũng giống như câu tục ngữ “Tiền vào nhà khó, gió vào nhà trống” khiến cho chủ nhà dễ mất tiền bạc, gặp nhiều vận xui và bỏ lỡ nhiều thời cơ tốt.

9. Cửa chính nên có một lối đi dẫn đến phòng khác.

Như đã nói ở mục trên, việc để cửa chính thông với cửa sau một điều tối kỵ và không nên mắc phải trong phong thủy. Vì thế, từ cửa chính nên thiết kế có một lối đi ngắn theo hướng chéo dẫn vào phòng khách. Điều này sẽ tạo nên nhiều thuận lợi cho những người theo nghiệp buôn bán, kinh doanh mà lại không làm lộ tài khí của gia đình ra bên ngoài.

10. Sàn của phòng khách phải bằng phẳng.

Sàn của phòng khách được ví như con đường đến với thành công và công danh của gia chủ, nên sàn nhà của đại sảnh cần phải được thiết kế bằng phẳng, tránh có những bậc thang lên xuống hay trải thảm với  nhiều màu sắc khác nhau sẽ khiến cho công việc của chủ nhà và người thân bấp bênh, thất thường, gặp nhiều trắc trở, biến cố.

Phòng khách được xem là căn phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà, nên việc thiết kế và sắp xếp nội thất tránh những lỗi sai về phong thủy kể trên là điều cần được đặc biệt quan tâm. Với những kiến thức của bài viết hy vọng bạn đã có được hiểu biết cần thiết để thiết kế cho mình một phòng khách vừa thẩm mỹ vừa hợp với phong thủy!

Xem thêm: Bài trí phong thủy cho văn phòng nhỏ để đường danh vọng “Lên như diều gặp gió”