Bàn làm việc bừa bộn khiến bạn chán nản? Quá nhiều thứ cần sắp xếp lại khiến bạn chẳng biết bắt tay từ đâu? Cứ dọn rồi lại bừa ra, phải làm sao đây? Để làm việc hiệu quả và năng suất, không gian làm việc của bạn phải được sắp xếp một cách khoa học. Có bí quyết hết cả đấy! Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn sắp xếp bàn làm việc một cách gọn gàng và khoa học nhất.

1. Bên trái bàn làm việc

Một chiếc laptop hoặc máy tính để bàn với màn hình tinh thể lỏng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp tiết kiệm không gian làm việc của bạn đấy. Bạn nên đặt máy tính bên góc trái bàn làm việc, theo hướng ngồi của mình. Cách này giúp “để dành” khoảng trống bên phải, để bạn đặt những thứ khác. Đồng thời, sẽ thuận tay hơn trong khi lấy vật dụng bạn cần.

Lưu ý là không nên để máy tính quá sát mép bàn vì điều đó sẽ khiến tư thế của bạn không thoải mái khi làm việc.

2. Góc trên bên trái

Đây là vị trí “thuận mắt” nhất khi làm việc. Bạn nên đặt những tài liệu quan trọng, để chỉ cần nhìn lên là thấy được.
Bên cạnh đó, việc lắp đặt giá hoặc tủ treo tường, có đánh dấu từng loại để phân biệt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm hơn.

3. Bên phải bàn làm việc

Bên phải là bên thuận của chúng ta, vì vậy bạn nên đặt lọ bút, đèn bàn. Lọ đựng bút đặt ở góc phải sẽ giúp bạn dễ lấy hơn. Trong khi đó, bạn sẽ cần dùng đèn làm việc vào ban đêm, đặt bên phải sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của bạn, mà vẫn chiếm diện tích nhỏ.

4. Góc dưới bên phải

Góc dưới bên phải là một vị trí dễ nhìn, bạn nên đặt sổ tay thường dùng, hoặc giấy ghi chú những việc cần làm. Điều đó, giúp bạn không bỏ sót việc gì. Đồng thời, bạn cũng có thể tận dụng đặt điện thoại lên sổ tay cho gọn.

5. Góc dưới trên trái

Đây là vị trí nằm ngay tầm nhìn, nên bạn cần đặt hồ sơ, các loại giấy tờ cần xử lý gấp. Hãy chắc rằng bạn nên sắp xếp nó theo thứ tự quan trọng. Bạn sẽ không phải cuống cuồng lên vì có quá nhiều thứ cần giải quyết, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, giải quyết cái nào trước và không biết có sót hồ sơ nào không.

6. Tận dụng các ngăn kéo

Thông thường các bàn làm việc sẽ được trang bị các ngăn kéo tiện lợi. Bạn hãy đặt các vật dụng nhỏ như USB, các danh thiếp của khách hàng, đối tác, thư mời của các công ty,… Hãy xếp chúng nằm ngăn nắp để không bị trộn lẫn vào nhau.

Nếu vẫn còn ngăn kéo trống, bạn nên đặt laptop hoặc sổ tay vào, khi không sử dụng, để bàn làm việc luôn sạch đẹp nhé!

7. Khoảng trống dưới gầm bàn

Một sọt rác nhỏ ở bên trái gầm bàn sẽ là ý tưởng không tồi cho bàn làm việc của bạn. Đây là vật dụng không quan trọng nhưng lại vô cùng cần thiết để giúp không gian của bạn luôn được gọn gàng, sạch sẽ.

Góc bên phải gầm bàn bạn nên đặt một cái tủ nhỏ, để đặt những vật dụng khác như báo, tạp chí, hoặc chăn gối văn phòng những khi bạn muốn nghỉ ngơi…

Thực tế, không gian làm việc có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc của bạn. Không gian làm việc càng gọn gàng, bạn sẽ càng có tinh thần làm việc, điều đó giúp công việc của bạn trở nên suông sẻ hơn. Đồng thời, không gian làm việc được sắp xếp một cách khoa học sẽ giúp phát huy ý tưởng sáng tạo của bạn.

Chính vì vậy, hãy thuộc lòng 7 quy tắc vàng trên đây, để bàn làm việc của bạn luôn được sắp xếp một cách gọn gàng và khoa học nhé!