Lĩnh vực văn phòng cho thuê đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ về cả “chất lẫn lượng” trong những năm gần đây nhằm đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng của hàng trăm ngàn doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm. Bên cạnh loại hình văn phòng cho thuê truyền thống, còn có rất nhiều loại hình khác như: văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, văn phòng trọn gói…Mỗi loại hình đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuỳ thuộc vào tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong năm 2019 một số loại hình văn phòng cho thuê hứa hẹn sẽ có mức tăng trưởng vượt bậc gồm:

Văn phòng diện tích nhỏ

Theo thống kê của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong năm 2018 cả nước có hơn 131.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Trong đó, số lượng doanh nghiệp nhỏ có vốn dưới 10 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khá lớn. Tuy nhiên chủ doanh nghiệp vẫn sẵn sàng chi một khoảng tiền đáng kể hàng tháng cho việc thuê văn phòng đại diện nhằm tạo dựng hình ảnh uy tín & chuyên nghiệp hơn cho công ty của mình. Đây cũng là lý do khiến văn phòng diện tích nhỏ ở các toà nhà trung tâm thành phố nhận được rất nhiều sự quan tâm và có sự tăng trưởng vượt bậc trong 2019.

Bạn có thể tham khao thêm về các ưu điểm của văn phòng diện tích nhỏ tại bài viết này : 03 lợi ích của văn phòng diện tích nhỏ

Văn phòng hạng B

Nếu ở Hà Nội, văn phòng hạng A có sự tăng trưởng khá ấn tượng thì ngược lại ở TPHCM mức tăng trưởng chủ yếu là ở phân khúc văn phòng hạng B. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên khi chất lượng dịch vụ và những điều mà mọi khách hàng mong muốn như: vị trí đẹp, toà nhà mới, diện tích đa dạng….của phân khúc văn phòng hạng B đã tiệm cận được với văn phòng hạng A nhưng giá thuê thì lại rẻ hơn rất nhiều.

Mặt khác, một số doanh nghiệp lớn cần những diện tích lớn tới hàng trăm thậm chí hàng ngàn m2 để thuê làm văn phòng thường chú ý đến văn phòng hạng B nhiều hơn, nhằm tối ưu chi phí của công ty.

Văn phòng chia sẻ

Loại hình này tuy chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng lại nhận được rất nhiều sự quan tâm, đồng thời cũng có mức tăng trưởng khá ấn tưởng trong năm 2018 vừa qua. Các start-up ít người, thậm chí là các công ty gia tăng nhân sự đột xuất (gia tăng nhân sự, gia tăng phòng ban, gia tăng CTV…) đều nhắm đến văn phòng chia sẻ bởi nhiều tiện ích nổi bật, thời gian thuê linh động và giá thuê hấp dẫn.

Mỗi loại hình văn phòng cho thuê sẽ có những ưu – nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhóm doanh nghiệp khác nhau vì vậy cần xác định đúng nhu cầu để thuê văn phòng thích hợp. Điều này là thực sự cần thiết, nếu bạn là một người chủ doanh nghiệp, bạn nên suy nghĩ kỹ về vấn đề này, bởi không ít công ty phải bỏ HD thuê trước hạn (mất phí, mất cọc…) vì phát triển nhanh và cần nhiều diện tích hơn.