Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã được xem là trái tim, là đầu tàu kinh tế, tài chính của Việt Nam. Chính vì thế nên đây là địa điểm “vàng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với sự đầu tư ào ạt từ nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đã mở ra một phân khúc đầu tư đầy tiềm năng trong thị trường địa ốc – Cao ốc văn phòng cho thuê TPHCM. Cho đến thời điểm hiện tại, thì phân khúc văn phòng cho thuê vẫn đang trên đà phát triển bền vững và dần tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường địa ốc, tạo thành một hình thức kinh doanh riêng biệt và hấp dẫn.

Thực trạng về sự mất cân bằng cung cầu

Nắm bắt được nhu cầu tìm văn phòng cho thuê hạng A, B của các doanh nghiệp lớn nên nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạng nâng cấp chất lượng và và tăng giá văn phòng cho thuê cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn các văn phòng cho thuê hạng A đều tăng giá thuê hơn 3% trong khi đó các văn phòng cho thuê hạng B tăng 1,7%. Những con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới và hứa hẹn sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường BĐS TPHCM.

Nguyên nhân chính gây nên sự mất cân đối giữa cung và cầu chủ yếu là do kinh tế đang trên đà phục hồi. Các chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước đã mạnh tay hơn trong việc đầu tư kinh doanh cũng như việc mở rộng các chi nhánh dẫn đến nhu cầu thuê văn phòng gia tăng đột biến. Trái lại do thị trường văn phòng TPHCM đang có nhiều biến động trong những năm qua, nên nguồn cung văn phòng trong những năm gần đây không tăng nhiều, số lượng văn phòng hạng A được đưa vào khai thác và sử dụng khá ít.

Những văn phòng cho thuê hạng A được đánh giá cao tại TPHCM

Phần lớn các văn phòng cho thuê hạng A đều tăng giá thuê cao hơn 3%

Phần lớn các văn phòng cho thuê hạng A đều tăng giá thuê cao hơn 3%

Những văn phòng cho thuê hạng A tiêu biểu tại TPHCM được đánh giá cao có thể kể đến như là: Cao ốc MB Sunny Tower; Vietcombank Tower, Bitexco Financial Tower, Mê Linh point Tower, Saigon Times Square, Lim 2 Tower. Những cao ốc kể trên đều có quy môn lớn, diện tích từ 18.000 – 68.000 m2 với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng triệu USD. Tuy nhiên, đa số đều tập trung ở Quận 1; điều này gây nên sự mất cân đối ở thị trường cho thuê văn phòng TPHCM. Các công ty và doanh nghiệp sẽ không có nhiều lựa chọn khi có nhu cầu thuê văn phòng hạng A ở các Quận khác.

Ban đầu, các chủ đầu tư chỉ muốn phát triển VP hạng A tại khu vực trung tâm thành phố, mà đặc biệt là Quận 1. Bởi nếu đặt VP hạng A tại đây, chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của các tập đoàn, ngân hàng và doanh nghiệp lớn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân đối ở nguồn cung văn phòng cao cấp. Tuy nhiên chắc chắn trong thời gian tới, phân khúc cao cấp sẽ được mở rộng sang các quận khác – nơi có quỹ đất còn lớn. Để đạt tiêu chuẩn văn phòng hạng A, diện tích sàn bắt buộc phải từ 1000m2 trở lên cùng rất nhiều tiêu chuẩn khác. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Những điểm sáng trên thị trường văn phòng cho thuê TPHCM

Sau một thời gian dài nguyên cứu và thỏa thuận; TPHCM đã đầu tư xây dựng các khu kinh tế đặc quyền tại các vị trí đang trên đà phát triển như Quận 2, 7, Thủ Đức, Tân Phú, H.Bình Chánh… Những dự án này nằm trong kế hoạch phát triển dài 5 năm, bắt đầu từ 2015 – 2020 với mục tiêu khai thác tiềm năng cũng như tạo nên sự thúc đẩy đối với nền kinh tế của những khu vực này.

Những tòa nhà không thuộc khu vực trung tâm có lợi thế về giá cả, dịch vụ cũng như giao thông so với các quận trung tâm
Những tòa nhà không thuộc khu vực trung tâm có lợi thế về giá cả, dịch vụ cũng như giao thông so với các quận trung tâm

Theo dự kiến, thì dự án sẽ tập trung vào những ngành; dịch vụ mới theo hướng phát triển toàn diện trên các lĩnh vực nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ. Đây có thể xem là cơ hội quý giá cho các công ty, doanh nghiệp mới tìm kiếm nguồn khách hàng cũng như những công ty lâu năm muốn mở rộng phạm vi kinh doanh.

Ưu điểm khi lựa chọn các tòa nhà văn phòng không thuộc khu vực trung tâm

Khi lựa chọn các tòa nhà cho thuê văn phòng ở khu vực trên; các doanh nghiệp không chỉ tận dụng được những ưu đãi lâu dài về cả diện tích mà và giá thuê giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể các chi phí dịch vụ. Ngoài ra, tình trang giao thông ở các tòa nhà cho thuê văn phòng Quận 2, 7, Tân Phú,… thường rất tiện lợi và thông thoáng, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông so với các quận trung tâm.

Không những vậy, bởi quỹ đất còn rất dồi dào ở các quận này nên mật độ cây xanh cao/ mật độ xây dựng rất cao, đồng thời xư hướng đầu tư phát triển kinh doanh ở các quận này cũng tốt hơn nhờ ít cạnh tranh. Điều này vô hình chung khiến cho những văn phòng cho thuê nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố có lợi nhất cho doanh nghiệp như: thuận tiện di chuyển, các toà nhà còn mới, chất lượng dịch vụ cao, giá thuê rẻ hơn nhiều so với các quận trung tâm, tiện ích dịch vụ xung quanh đầy đủ…Đã có những doanh nghiệp lớn như Mercedes, Manulife, và Unilever Vietnam là những thương hiệu nổi tiếng khác đã chọn thuê văn phòng Quận 7, Gò Vấp, Tân Phú…để đặt trụ sở chính.

Những “Điểm sáng” trên bản đồ kinh tế của TPHCM dự đoán sẽ trở thành những nguồn cung cầu hứa hẹn cho thị trường văn phòng trong thời gian tới. Giúp doanh nghiệp giải tỏa những áp lực về giá thuê, cân đối tài chính.

Nếu bạn đang tìm thuê văn phòng chất lượng, giá rẻ và vị trí đẹp tại TPHCM hãy liên hệ với KendyReal qua Hotline: 028 7777 39 79 để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi bất ngờ nhé.