Theo Jones Lang LaSalle Việt Nam cho rằng, do nhu cầu tăng mạnh, giá thuê văn phòng tại TP Hồ Chí Minh được dự đoán là không hề thấp trong thời gian sắp tới. Và đó được xem là một trong các nội dung đáng chú ý từ các chuyên gia BĐS tại TP HCM trong Quý 2/2018.

1. Thông tin chi tiết

Hiện tại, mức giá thuê của thị trường văn phòng tại đây đang chạm mức 50USD mỗi năm, cao hơn so với một số thành phố Đông Nam Á khác như Bangkok, Manila… (với mức dao động là 40-160%).

Trong quý 2/2018, thị trường VP cho thuê tại TP.HCM chưa có sự xuất hiện của các nguồn cung mới. Diện tích sàn của văn phòng hạng A vẫn giữ nguyên diện tích 382.763m2 NLA (diện tích sàn sử dụng). Trong khi đó, diện tích văn phòng hạng B tăng từ 968m2 lên 814.330m2.

Giá thuê văn phòng hạng A và B tăng cao so với quý trước đó và cả năm trước. Cụ thể hạng A tăng 7% so với quý vừa rồi bởi sự hình thành của các tòa nhà mới và sức hút của nó đã khiến nguồn cung trở nên khan hiếm. Bên cạnh đó, giá thuê của văn phòng hạng B cũng tăng 7.3% so với năm trước.

Trong năm vừa qua, khảo sát tỉ lệ văn phòng hạng A và B với tỷ lệ trống không quá 5%. Ở một số tòa nhà cho thuê văn phòng hạng B, một vài doanh nghiệp có rời chỗ thuê để tìm đến các vị trí đắt giá hơn hoặc do nhu cầu mở rộng diện tích văn phòng. Tuy nhiên, điều này cũng không gây biến động nhiều.

2. Cơ cấu khách thuê

Theo Công ty nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam, cơ cấu khách thuê không có sự biến đổi. Trích từ các giao dịch của CBRE, phần lớn khách thuê thuộc những ngành truyền thống sau đây:

 • Nhóm ngành sản xuất (chiếm 22%)
 • Nhóm ngành tài chính – ngân hàng – bảo hiểm (chiếm 22%)
 • Nhóm ngành truyền thông – công nghệ – IT (chiếm 17%)

Dựa vào phân khúc khu vực, có 61% nhóm khách thuê thuộc Châu Á – Thái Bình Dương, còn lại nhóm khách thuê thuộc các nước Châu Âu chiếm 15%.

Giám đốc điều hành của Công ty nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam dự đoán giá thuê văn phòng hạng A sẽ tiếp tục tăng cao đến năm 2020 do nguồn cung khan hiếm. Ngược lại, văn phòng hạng B vẫn duy trì trạng thái ổn định với nguồn cung mới đến năm 2019.

Vì vậy có thể nói, tốc độ phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2019 -2020 sẽ còn xuất hiện những diễn biến mới mẻ hơn cho các chủ tòa nhà.

Các cao ốc văn phòng cho thuê hạng A tại TP HCM

 1. Tòa nhà Deutsches Haus Tower
 2. Tòa nhà Saigon Times Square Building
 3. Tòa nhà E.Town Central
 4. VP Bank Tower Saigon
 5. Saigon Centre 2 Tower
 6. Vicom Thủ Đức Building
 7. OneHub Saigon Tower
 8. Lega Fashion House
 9. Pearl Plaza Tower
 10. Centre Point Tower