Cao ốc cho thuê văn phòng hạng A – Deutches Haus đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2017. Tòa nhà với thiết kế hiện đại, tiết kiệm năng lượng, bao gồm 27 tầng nằm tại khu trung tâm thương mại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những cao ốc văn phòng có giá thuê đắt đỏ nhưng vẫn có tỉ lệ lắp đầy cao nhất trong thành phố Hồ Chí Minh, lên đến 60% ngay từ khi ra mắt.

Cao ốc văn phòng Deutsches Haus nhìn từ trên cao
Cao ốc văn phòng Deutsches Haus nhìn từ trên cao

Năm 2017, James Lang LaSalle (JLL) đã thực hiện một khảo sát cho thấy giá thuê văn phòng hạng A của TPHCM tăng lên khoảng 12% và vượt xa các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á khác như Bangkok, Jakarta, Manila và Kuala Lumpur.

Theo dự đoán của chủ tịch Colliers International (Việt Nam) và cựu chiến binh 20 năm của thị trường bất động sản Việt Nam – ông Peter Dinning, khi nhu cầu tiếp tục tăng thì giá thuê văn phòng hạng A có thể đạt mức 65 USD/m2 vào cuối năm 2018 và lên đến 75 USD/m2 vào năm 2019.

Peter Dinning đã chứng kiến sự tăng giảm mạnh mẽ của giá thuê văn phòng tại TPHCM trong 2 thập kỉ qua, bắt đầu từ năm 1997 khi đó giá chào bán trung bình cho văn phòng hạng A là 40 USD/m2. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng giảm mạnh xuống còn 15 USD/m2 sau cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á 1997-1998.

Năm 2006, khi cuộc bùng nổ kinh tế đã lên đến đỉnh điểm, giá thuê văn phòng là 85 USD/m2 và sau đó năm 2008 lại giảm xuống còn 25 USD/m2 vì cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Biến động giá thuê văn phòng còn kéo theo những bất ổn khác mà các nhà đầu tư bất động sản phải đối mặt tại thị trường TP HCM – nơi tổng nguồn cung của cả văn phòng hạng A và hạng B là khoảng 1,2 triệu mét vuông.

Colliers đã ước tính rằng 500.000m2 không gian văn phòng hạng A sẽ được tung ra thị trường vào năm 2020. Tuy nhiên, được biết nó sẽ không được ra mắt trong năm 2019 này. Đây có thể xem là tin tốt dành cho Deutsches Haus – cao ốc hạng A còn chỗ trống duy nhất tại TPHCM. Đồng thời tại TPHCM, tỉ lệ lấp đầy trung bình của văn phòng hạng A đã lên đến 98%.

Nhân viên văn phòng tại tòa nhà Deutsches Haus
Nhân viên văn phòng tại tòa nhà Deutsches Haus

Deutshes Haus hay còn được biết đến với tên gọi Tòa Nhà Đức là một thỏa thuận tài sản không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Mảnh đất mà ngày nay, toà nhà văn phòng 3500m2 này hiện hữu được Tây Đức mua lại với ý định thành lập một đại sứ quán, ngay sau khi thành lập Việt Nam Cộng hòa (miền Nam Việt Nam) vào năm 1955. Tuy nhiên vào thời kì đầu của chiến tranh thế giới thứ II, các kế hoạch xây dựng đại sứ quán của Tây Đức đã bị hoãn lại. Sau khi kết thúc chiến tranh, Đức đã cân nhắc lại mục đích sử dụng mảnh đất này. Vào khoảng thời gian đó, khu đất này được chiếm giữ làm nơi họp chợ, bến xe buýt…

Sau khi nước Đức thống nhất, cả Đông và Tây Đức đều có đại sứ quán ở Việt Nam. Vì vậy mảnh đất mà Tây Đức đã mua trở thành một thứ tài sản “rắc rối”. Thay vì chỉ bán đất ngoại giao hoặc trao trả lại cho Việt Nam, thì vào năm 2007 Đức đã khởi động đàm phán với Việt Nam để biến khu đất này thành tài sản bán thương mại với mục tiêu thúc đẩy quan hệ kinh doanh Việt – Đức.

Một hiệp ước được ký kết vào năm 2011 với chuyến viếng thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkelcựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, được gọi là Thỏa thuận chính phủ số 1 đối với Deutsches Haus thành phố Hồ Chí Minh.

Thỏa thuận thứ 2 được ký vào năm 2013, các thông số kỹ thuật của tòa nhà, giấy chứng nhận đầu tư đã được phê duyệt vào năm 2014. Tuy khu đất này thuộc quyền sở hữu của người Đức, nhưng trên lý thuyết, tất cả đất ở Việt Nam, kể cả đất ngoại giao đều thuộc quyền sở hữu của mọi người.

Để làm rõ vấn đề, một việc mang tính biểu tượng đã được thực hiện, người ta đã đồng ý cho Đức thuê khu đất này với giá 01 đồng Việt Nam trong vòng 99 năm.

Theo các điều khoản của hiệp ước, chính phủ Đức đã gọi đấu thầu hợp tác công (PPP), xây dựng hợp đồng vận hành và chuyển giao (BOT) với một nhà phát triển tư nhân để xây dựng công ty Deutsches và quản lý thương mại trong 30 năm đầu.

Không có gì bất ngờ, một tập đoàn Đức – Việt đã thắng thầu. Tòa nhà sẽ chính thức được bàn giao cho Đức vào ngày 19 tháng 3 năm 2018.

Một trong những điều kiện của Đức là họ muốn có một lãnh sự quán, được trang bị đầy đủ trong 30 năm, miễn phí thuê nhà. Đức cũng sẽ nhận được khoản thanh toán căn hộ 5 triệu đô la Mỹ cho việc sử dụng đất trong 30 năm tới.

Bên cạnh lãnh sự quán Đức, các tổ chức khác có liên quan đến chính phủ Đức như Viện Goethe, Viện Phát triển Đức và Cơ quan Phát triển Đức (GIZ) sẽ có trụ sở tại Deutsches Haus, tạo ra một nơi duy nhất cho tất cả các dịch vụ liên quan đến Đức.

Deutsche Bank sẽ di chuyển trong tháng 4 này và Công ty TNHH Siemens (Việt Nam) cũng đã đặt chỗ. Deutsches Haus mở rộng đối tượng được phép thuê, không chỉ riêng người Đức. Chính vì vậy mà người khổng lồ công nghệ Mỹ – Apple cũng chọn thuê văn phòng tại tòa nhà này vì hiệu quả năng lượng và vì các tiêu chuẩn bảo mật nữa.

“Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng thuê văn phòng tại Deutsches Haus bởi mức giá khá cao. Đây là một tòa nhà đẹp và tương đối thân thiện với môi trường, nhưng quá khó để kiếm sống ở đó. Nhưng đối với nhiều người đến từ các quốc gia khác, khi mới đến TPHCM, họ sẽ có ít sự lựa chọn hơn. Trong hai năm tới, hoàn toàn không có văn phòng hạng A nào xuất hiện trên thị trường, nên Deutsches Haus vẫn có tiềm năng cho thuê khá cao” – ông Frederick Burke, giám đốc điều hành của Baker & McKenzie (Vietnam) Ltd nói.

Trong khi đó, nhu cầu về văn phòng hạng A của các doanh nghiệp mới nổi trong nước cũng đang gia tăng nhanh chóng, nhiều trong số đó đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và tìm kiếm trụ sở chính uy tín.

Ví dụ, Masan Corp, một nhà sản xuất thực phẩm Việt Nam, gần đây đã thuê 3500m2 tại M Plaza, một trong những tòa nhà văn phòng hạng A của TP HCM. Tin vui là các chuyên gia tư vấn tài sản trong nước nói rằng, sự thiếu hụt nguồn cung đang thu hút nhiều nhà phát triển hơn.

Nguồn: http://www.atimes.com/article/ho-chi-minh-city-office-rents-set-soar/