Theo báo cáo của JLL công bố ngày 13/12, không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại TP HCM, phần lớn là do nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế ở những địa điểm mong muốn.

Với 8,1%, thành phố Hồ Chí Minh chiếm tỷ lệ thâm nhập CBD cao nhất về không gian làm việc linh hoạt khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chủ yếu do cổ phiếu văn phòng hạng A tương đối hạn chế.

Việc cung cấp không gian làm việc linh hoạt trong thành phố tăng trưởng ở mức 31% hàng năm từ 2014 đến 2017, chậm hơn một chút so với mức trung bình của khu vực là 35,7%.

Trong khi các nhà điều hành quốc tế như Regus và WeWork, công ty thứ hai đã mua lại Naked Hub vào tháng tư năm ngoái, tìm cách đảm bảo các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B chất lượng cao trong thành phố, các nhà điều hành trong nước đang có xu hướng tìm các không gian linh hoạt ở các tòa nhà văn phòng hạng B và mặt bằng bán lẻ để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng.

Kích thước không gian làm việc linh hoạt trung bình dao động trong thời gian gần đây. Trong khi một số không gian lớn hơn đã được mở bởi Toong và UP, số nhỏ hơn đã kéo mức trung bình toàn thành phố xuống.

Nghiên cứu của JLL
Nghiên cứu của JLL

Báo cáo cũng lưu ý rằng, các công ty chuyển nhà máy của họ đến Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu về không gian văn phòng bao gồm các tùy chọn không gian linh hoạt khác.

Các nhà điều hành trong nước có thể sử dụng các tùy chọn không gian làm việc linh hoạt như một cách để giảm chi phí hoạt động, bằng cách sử dụng không gian linh hoạt thay vì không gian văn phòng truyền thống và chú trọng bơm vốn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Các nhà sản xuất của tập đoàn đa quốc gia (MNC) được thành lập có thể yêu cầu một văn phòng đại diện trong giai đoạn đầu khi mới bước chân vào thị trường mới, với không gian linh hoạt là một lựa chọn khả thi trong thời gian ngắn khi số lượng nhân viên không chắc chắn.

JLL dự báo, với việc mở rộng không gian làm việc linh hoạt trong nước và sự gia nhập của các nhà đầu tư quốc tế vào thị trường thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài năm tới.

Mặc dù các MNC đã bắt đầu áp dụng không gian linh hoạt vào danh mục đầu tư của họ nhưng có thể mất một thời gian để các doanh nghiệp bảo thủ trong nước áp dụng cách làm việc linh hoạt.

Các nhà điều hành quốc tế và trong nước đều muốn thúc đẩy không gian làm việc phù hợp, để phát triển và vận hành một không gian linh hoạt chuyên dụng dựa trên yêu cầu của khách hàng. Trong tương lai gần, thị trường dự kiến sẽ chào đón nhiều không gian làm việc mới hơn.