Những quan niệm về phong thủy của người Nhật.

Những quan niệm về phong thủy được du truyền vào nước Nhật vào khoảng thế kỷ thứ 7 sau Công Nguyên. Các cơ quan quản lý về phong thủy thời đó được gọi là “Âm Dương Liêu” và “Âm Dương Sư” (Onmyouji) Là tên gọi của những thầy phong thủy thời đó. Phong thủy rất được phổ biến dưới thời kỳ Edo.

Ở Trung Quốc phong thủy được chia làm hai mặt chính là phong thủy âm trạch và dương trạch. Phong thủy âm trạch thì chuyên nghiên cứu về vị trí an táng hợp lý cho người đã khuất, còn phong thủy dương trạch thì chuyên nghiên cứu cụ thể về một môi trường lý tưởng cho người sống.

Người dân Trung Quốc đặt biệt coi trọng phong thủy âm trạch, bởi họ cho rằng hình hài của con người là do cha mẹ tạo ra, cha mẹ là nguồn gốc của con cháu nên nếu hài cốt của cha mẹ được bảo vệ thì con cháu cũng sẽ được che chở.

Cũng tương tự như thế, phong thủy phong thủy khi du nhập vào nước Nhật cũng chia ra mà hai mặt cụ thể là “Một Tướng” và “Gia Tướng”. Nhưng ở Nhật Bản, người ta lại coi trọng “Gia Tướng” hơn là “Mộ Tướng”.

Có nhiều người cho rằng sự khác biệt này đến từ sự khác biệt quan niệm về quan hệ trong gia đình của người Nhật Bản và người Trung Quốc.

“Đại Đồng Tiểu Dị”, khi xét cụ thể nội dung thì có thể thấy được sự khác biệt giữa phong thủy dương trạch  so với “Gia Tướng” của Nhật Bản.

Phạm vi về nội dung của “Gia Tướng” là rất rộng, không chỉ gồm có những tính toán về phương vị cát hung và các vấn đề về phương vị mà đôi khi “Gia Tướng” (Tướng nhà) của Nhật Bản còn kết hợp luôn cả tướng mặt, tướng tay,… nữa.

Bên cạnh đó, “Gia Tướng” cũng bao gồm cả những tính toán phương vị ngày, giờ, cát, hung,… khi bước ra khỏi cửa hoặc là khởi hành đi đâu đó. Người Nhật đặc biệt chú ý đến ngày tốt và kiêng kỵ những ngày xấu.

Khá nhiều lịch tại Nhật Bản có ghi chú cụ thể hung, cát bên dưới. Trong đó những ngày Đại An là ngày Hoàng Đạo, mọi sự điều cát lợi, hanh thông. Còn đối với những ngày cực kỳ xấu, ngày  Phật Diệt thì mọi việc đều không được như ý, làm gì cũng cần phải kỹ lưỡng hoặc tránh ngày này.

Do sự khác biệt rất lớn về vị trí cũng như địa lý nên phương vị thuật “Gia Tướng” có nhiều đặc điểm khác biệt so với phong thủy Dương Trạch. Trong quan niệm phong thủy Dương Trạch thì “tọa Bắc triều Nam” được lấy làm cơ sở chính, trong khi thuật “Gia Tướng” thì lại coi trọng trục Tây Bắc – Đông Nam.

Quy Tắc phong thủy của nước Nhật phân chia cố định cát hung cho các quẻ trong Bát Quái, như họ cho rằng quẻ Tốn quẻ Càn được xem là đại cát, quẻ Cấn quẻ Khôn được xem là đại hung. Theo quan niệm phong thủy của người Nhật thì cả 90 độ theo Phong Môn – Đông Nam phương Tốn đều là những hướng đêm đến cát lợi cho gia chủ nhất.

Còn hướng Bắc được gọi là Hưu Môn, không thích hợp cho việc bố trí cửa sổ, còn hướng Đông là Tật môn, hướng Nam là Cảnh Môn, hướng Tây Bắc là Thiên Môn, hướng Đông Bắc là Qủy Môn, hướng Tây nam là Bệnh Môn.

Đối với trục “Quỷ Môn”  Đông Bắc – Tây Nam, được xem là trục hung nhất, không thích hợp để làm hướng cửa và nhà vệ sinh trên trục này. Dựa theo hai trục chính này và các phương vị cát hung khác kết hợp cùng với những tướng khác tổng hợp lại để định nên cát hung.

 Ngôi nhà được xem là lý tưởng phải có cửa chính hướng ra hướng Đông Nam

Theo quan niệm của người Nhật Bản thì ngôi nhà được xem là lý tưởng phải có cửa chính hướng ra phương Nam, Đông hoặc Đông Nam; hướng Đông Nam là tốt nhất, vì các hướng này sẽ đón được nhiều ánh nắng mặt trời vào nhà. Trước cửa nên trồng nhiều câuy cối xanh tươi, vừa làm đẹp cho ngôi nhà mà còn vừa tạo được một sự âm dương liên tục tạo nên nguồn sinh khí cho ngôi nhà.

Còn nếu cửa chính hướng về phía Bắc, đây được xem là hướng có rất ít ánh sáng và đầy âm khí, làm ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn và mối quan hệ với mọi người xung quanh. Nếu vị trí đặt cửa chính là bất khả kháng thì bạn có thể chữa bằng cách để lối nhà luôn sáng qua đêm, hay đặt hoa giả có màu sắc tươi sáng trước cửa nhà. Nên tránh hướng  hướng cửa chính quay về hướng “Quỷ Môn” – Đông Bắc, đây được xem là hướng hung nhất trong quan niệm về phong thủy của người Nhật.

Tốt nhất là bạn nên chuyển của chính sang một hướng khác, còn nếu không thể đổi hướng được thì bạn cần phải cẩn thận, đặt muối biển hay cây cối trước cửa để tránh tà. Nên chọn màu sắc chủ đạo cho khu vực cửa là màu trắng và tuyệt đối không nên để những vật tối màu, màu sẫm hoặc màu đen trong khu vực này.

Còn hướng Tây được xem là hướng tài lộc, nếu cửa chính quay về hướng Tây tức là tiền bạc trong nhà sẽ chảy ra ngoài hết. Nếu bạn không thể thay đổi hướng cửa chính bạn có thể trang trí trước cửa cây xanh, hoa cỏ có màu vàng tươi.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất quan trọng yếu tố “Tứ Thần”. Yếu tố nước nên được chú ý đến đầu tiên, khi hướng Đông có nước chảy xuôi về hướng Tây Nam được xem là cát lợi nhất. Thanh Long Thủy  là tên gọi của thế nước chảy từ hướng Đông, còn nếu không có dòng chảy thì bạn có thể thay thế nó bằng chính cây liễu.

Những quan niệm về phong thủy của người Nhật.
Quan niệm về phong thủy của người Nhật hướng Nam của ngôi nhà có ao hồ được gọi là Chu Tước

Xem thêm: Bố trí phong thủy văn phòng giúp gia tăng vượng khí

Hướng Tây có đường lớn được gọi là Bạch Hổ, còn nếu không có đường thì nên thay thế bằng cây thù. Hướng Nam có đầm hay ao hồ được gọi là Chu Tước, còn nếu không có thì thay thế bằng chính cây quế. Hướng Bắc có núi thì được gọi là Huyền Vũ, nếu không thì có thể thay thế bằng ba cây khoai.

Vậy là đã đủ “Tứ Thần” cư ngụ, đem đến bình yên, may mắn cho người trong nhà. Trước khi khởi công xây dựng, người Nhật bản thường mời thầy về xem đất, xem ngày giờ, làm lễ đầy đủ rồi mới khởi công xây dựng.