Với giá thuê văn phòng tăng liên tục, TP HCM đã lọt top 20 thị trường cho thuê văn phòng hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương.

Báo cáo “Giá thuê văn phòng cao cấp” của công ty dịch vụ bất động sản JLL (Hoa Kỳ) lần thứ tư ghi nhận mức giá giao dịch của các tòa nhà cho thuê văn phòng cao cấp trên 61 thành phố. Trong đó, giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM đã đạt mức cao nhất là 936 USD/m2/năm trong nửa thập kỉ qua.

TP HCM xếp thứ 19 trong top 20 thị trường cho thuê văn phòng hàng đầu Châu Á- Thái Bình Dương

Danh sách 20 thị trường cho thuê văn phòng hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương
Danh sách 20 thị trường cho thuê văn phòng hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương

TP HCM là một thị trường mới nổi, có tổng giá thuê văn phòng cao cấp hàng năm tăng lên 635 USD/m2, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước, đưa thành phố vào danh sách 20 thị trường cho thuê văn phòng hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương.

Đặc biệt, tòa nhà cao cấp hạng A tại trung tâm thành phố ghi nhận mức giá thuê kỉ lục chưa từng thấy, lên đến 936 USD/m2/năm. JLL cho rằng thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM sôi động hơn bao giờ hết với sự thâm nhập thị trường nhiều tập đoàn đa quốc gia.

Đồng thời, công ty Hoa Kỳ còn cho biết thêm, tổng nguồn cung văn phòng tại TP HCM đã tăng lên 2 triệu mét vuông, tăng gấp 5 lần so với Bangkok. Sự khan hiếm văn phòng cho thuê cao cấp tại TP HCM, là nguyên nhân thúc đẩy giá thuê tăng mạnh.

Các tập đoàn tài chính sẵn sàng trả tiền cho văn phòng cao cấp tại TP HCM. Ngành ngân hàng và dịch vụ tài chính rất quan tâm đến văn phòng cao cấp, đứng đầu danh sách 72 nhóm khách hàng chính.

Trong báo cáo Theo dõi văn phòng cho thuê cao cấp Quý 4 năm 2018, JLL cho biết thành phố Hồ Chí Minh và Manila là hai thành phố có giá thuê phải chăng hơn ở khu vực Đông Nam Á, cùng với các thành phố Châu Âu như Amsterdam, Berlin và Warsaw đang thu hút sự quan tâm của các công ty, doanh nghiệp.

Giá thuê văn phòng tại khu trung tâm Hong Kong cao hơn 60% trung tâm New York

Theo đó, tăng trưởng chi phí nghề nghiệp có thể sẽ chậm lại vào năm 2019 khi nguồn cung mới đi qua. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng cho thuê dự kiến sẽ giảm xuống, có rất ít thị trường lớn điều chỉnh giảm giá thuê cho năm 2019.

Tổng chi phí sử dụng được tính bằng cách kết hợp tiền thuê net với chi phí bổ sung, bao gồm phí dịch vụ và thuế. Trình theo dõi văn phòng cao cấp toàn cầu của JLL năm 2018, so sánh chi phí thuê văn phòng cao cấp trên khắp các thị trường bất động sản hàng đầu thế giới. Năm nay là năm thứ tư Hong Kong tiếp tục là thị trường có giá thuê văn phòng cao cấp đắt nhất thế giới. Giá thuê gộp – bao gồm tiền thuê, thuế và phí dịch vụ – cao hơn 60% so với trung tâm New York và gần 75% so với bờ đông London.

Ngoài ra, các thị trường lớn tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải cũng đều nằm trong đầu của danh sách 20 thị trường văn phòng cao cấp nhất khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.