Nhờ chính sách đầu tư và phát triển của UBND thành phố, tình hình cho thuê văn phòng tại TP HCM đã được khai thông, phần nào giải quyết được bế tắc của thị trường. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu chú ý đến văn phòng cho thuê tại các quận cửa ngõ bởi những tiềm năng và cơ hội phát triển mà những khu vực này đang sở hữu. Điều này giúp thị trường văn phòng cho thuê sôi động lại sau thời gian dài chững lại do cầu vượt cung.

1. Thực trạng cầu vượt cung tại các quận trung tâm

Thị trường cho thuê văn phòng tại TP HCM đang có sức hút trở lại sau một thời gian dài bão hòa vì không có nguồn cung phát sinh.

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, nhu cầu thuê văn phòng làm việc tại những vị trí “vàng” vẫn luôn là sự lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, tại quận 1 chỉ đáp ứng được 10% nguồn cung (cả sơ cấp lẫn thứ cấp toàn thị trường). Vì vậy, giá cho thuê văn phòng tại quận 1 đã cao nay lại càng cao hơn. Và mức giá này chỉ phù hợp với những công ty có quy mô lớn và có nguồn lực tài chính mạnh.

Một điều đáng chú ý là theo Kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, thành phố sẽ thắt chặt công tác quản lý các dự án xây dựng mới tại quận 1 và quận 3. Hơn nữa, các dự án đã được cấp phép đòi hỏi phải hoàn thành đủ thủ tục, điều kiện mới được phép khởi công nhằm giảm thiểu sự tắc nghẽn giao thông cho khu vực trung tâm. Như thế, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ khó có thể sở hữu được một văn phòng có vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố.

2. Chính sách mới được áp dụng

Trước đây, các công ty, doanh nghiệp luôn mong muốn có một vị trí thuận lợi ngay tại quận 1 và quận 3 – khu vực trung tâm với sức hấp dẫn đặc biệt. Đây chính là nguyên nhân khiến cầu vượt cung.

Trước đây, các quận cửa ngõ như Tân Bình, Bình Thạnh, hay quận 7 ít thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp. Kể từ khi Ủy ban Nhân dân thành phố triển khai chính sách quy hoạch cơ sở hạ tầng thì những khu vực này dần hé mở những tiềm năng phát triển lâu dài.

Cao ốc cho thuê văn phòng quận Tân Bình như:

  • Tòa nhà Etown Building
  • Tòa nhà CT Plaza
  • Tòa nhà Pico Plaza

Cao ốc cho thuê văn phòng quận Bình Thạnh như:

  • Tòa nhà Pearl Plaza
  • Tòa nhà Golden Building
  • Tòa nhà Coteccons Building

Cao ốc cho thuê văn phòng quận 7 như:

  • Tòa nhà Mapletree Business Center
  • Tòa nhà Vinamilk Tower
  • Tòa nhà IPC Tower

Có thể nói, vị trí là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của các doanh nghiệp. Thực tế, các doanh nghiệp cần xem xét đó có phải là vị trí phù hợp, có phải là khu tập hợp các doanh nghiệp tương tự, vị trí đó phù hợp cho loại hình kinh doanh nào,.. Khi phân tích ra những điều này, mỗi doanh nghiệp sẽ tự tìm ra cho mình câu trả lời cho mình.

Bạn muốn tìm thuê văn phòng chất lượng tại TP HCM, xin đừng ngần ngại liên hệ với Kendy Real qua Hotline: 028 7777 39 79 để được tư vấn miễn phí bạn nhé! Chúng tôi rất vinh dự được góp một phần công sức trong việc làm nên thành công của quý doanh nghiệp.