Việc thuê không gian để làm trụ sở hay đặt văn phòng tại các khu vực trung tâm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để làm được điều này. Đây thực sự là một bài toán khó đối với các start – up và doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Những năm trở lại đây, kể từ khi loại hình văn phòng ảo được du nhập vào Việt Nam, nó đã trở thành một đáp án hoàn hảo cho bài toán nan giải trên.

1. Văn phòng ảo là gì?

Văn phòng ảo là loại hình văn phòng đã xuất hiện rất lâu trên thế giới với tên gọi là “Virtual Office” và bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2006. Đối với loại hình này bạn sẽ được cung cấp trọn gói từ địa chỉ giao dịch, không gian văn phòng, đặt biển hiệu công ty, thiết bị tiện ích đến nhân viên lễ tân, nhân sự, kế toán,…tại các toà nhà, cao ốc văn phòng

Bạn sẽ không cần phải túc trực để giải quyết công việc, bởi vì đội ngũ nhân viên tại đây sẽ tiếp nhận điện thoại, mail, fax, các thủ tục, giấy tờ khác. Sau đó, mọi thông tin sẽ được chuyển giao về cho doanh nghiệp của bạn và việc còn lại là bạn chỉ cần liên hệ hẹn gặp trực tiếp khách hàng hoặc đối tác để trao đổi công việc.

2. Lợi ích từ việc sử dụng văn phòng ảo

Nếu chọn thuê văn phòng truyền thống thì ít nhất mỗi tháng bạn sẽ phải tốn hàng chục triệu đồng để chi trả cho nhiều khoảng chi phí khác nhau. Đó là chưa kể đến một khoảng đầu tư ban đầu rất lớn cho tiền cọc, thi công nội thất, mua sắm trang thiết bị…Với nguồn vốn hạn hẹp, thì VP ảo là sự lựa chọn tốt nhất cho các start – up và các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Văn phòng ảo sẽ là giải pháp giúp bạn có thể tối ưu nguồn vốn và tập trung đầu tư vào hoạt động phát triển doanh nghiệp.

Song song đó, loại hình văn phòng này cũng là một sự lựa chọn được nhiều “ông lớn” ưa thích khi có nhu cầu mở rộng thị trường. Họ có thể cùng lúc mở ra nhiều chi nhánh mới tại nhiều khu vực khác nhau mà không phải tiêu tốn quá nhiều ngân sách thuê mặt bằng, văn phòng.

Ngoài ra, khi thuê văn phòng ảo, bạn còn có thể thoải mái lựa chọn đặt bảng hiệu công ty ở các toà nhà sang trọng tại trung tâm thành phố như quận 1, quận 3 hay Phú Nhuận…Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín hơn. Đồng thời, việc thuê văn phòng ảo cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, gặp gỡ đối tác.

3. Văn phòng ảo tại Việt Nam có hợp pháp hay không?

Văn phòng ảo là loại hình dịch vụ rất phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây còn là loại hình khá mới mẻ, và không ít người còn băn khoăn :”Liệu rằng sử dụng văn phòng ảo có hợp pháp hay không?”. Đây là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đắn đo khi muốn thuê văn phòng ảo. Nhưng bạn có thể yên tâm bởi vì theo khoản 1 điều 35 trong Luật doanh nghiệp có nêu rõ:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về việc sử dụng văn phòng ảo. Vì vậy dựa vào khoản 1 điều 35 của Luật doanh nghiệp nêu trên thì văn phòng ảo là hoàn toàn hợp pháp. Hơn nữa, khi đăng ký kinh doanh với văn phòng ảo, doanh nghiệp của bạn vẫn phải đóng thuế theo quy định của pháp luật. Như vậy, có thể nói, văn phòng ảo là loại hình văn phòng hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước tình hình giá thuê văn phòng không ngừng gia tăng tại TP HCM, các doanh nghiệp nhỏ hay các start-up muốn tồn tại phải giải quyết được vấn đề khó khăn này. Và văn phòng ảo chính là giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay. Kendy Real – Trợ lý số 1 của doanh nghiệp, chuyên cung cấp các tùy chọn hiệu quả về chi phí giúp doanh nghiệp phát triển. Hãy liên hệ với Kendy Real qua Hotline: 028 7777 39 79 nếu bạn đang cần tìm một giải pháp tiết kiệm và an toàn cho doanh nghiệp của mình.