Không gian làm việc chung hay còn được biết đến với cái tên “văn phòng chia sẻ” đang phát triển rất mạnh trong một vài năm gần đây. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không làm vị thế của văn phòng cho thuê truyền thống có nguy cơ bị lung lay, mà ngược lại thị trường này vẫn đang khan hiếm nguồn cung rất lớn !

Theo thống kê của CBRE, trong nửa đầu năm 2018, Hà nội không có thêm dự án văn phòng hạng A hay hạng B nào được triển khai. Ở một số quận nội thành, các tòa nhà văn phòng hạng A phần lớn đã được lấp đầy toàn bộ.

Cũng theo CBRE, tại thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận không có nguồn cung mới trong quý II/2018. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A ở TPHCM không đổi với 382.763m2.

Giá thuê văn phòng hạng A và hạng B đều tăng so với quý trước, năm trước. Cụ thể, tất cả văn phòng tại các toà nhà mới nhanh chóng được lấp đầy. Tỷ lệ trống của cả VP hạng A & B đều duy trì ở mức dưới 5%. Theo các nghiên cứu của Savills, với tỷ lệ sàn trống cực kỳ thấp và thiếu hụt về nguồn cung sẽ khiến giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

“Dù gặp cạnh tranh khốc liệt về nguồn cầu từ mô hình co-working nhưng giá thuê văn phòng cho thuê truyền thống vẫn không bị ảnh hưởng bởi đây là hai mô hình khác biệt”.

Đó là nhận định của bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc thị trường Việt Nam của JLL.

Cũng theo nhiều chuyên gia, đối tượng quyết định chính vẫn là khách hàng. Cụ thể, đối với những doanh nghiệp lớn có cơ cấu tổ chức nhân sự rõ ràng đương nhiên vẫn cần đến loại hình văn phòng truyền thống. Ngược lại, những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các start-up thì lại có xu hướng chọn không gian làm việc chung hay văn phòng chia sẻ.

“Tuy nhiên cũng sẽ có những công ty lớn muốn thay đổi cách thức làm việc, môi trường làm việc nên sẽ lựa chọn mô hình co-working hoặc tương tự như vậy”, bà Trang cho biết.

Có thể nói, văn phòng cho thuê truyền thống đang chịu sức ép lớn từ sự bùng nổ của nhiều loại hình văn phòng cho thuê mới. Vì vậy văn phòng cho thuê truyền thống cần phải linh hoạt hơn trong đổi mới nhằm nâng cao chất lượng để có thể đứng vững trong thị trường BĐS năng động bậc nhất Đông Nam Á !