Trong suốt thập kỷ qua, văn phòng làm việc đã có những phát triển đáng kể từ mô hình buồn tẻ trong quá khứ. Nhưng đó chỉ là mới bắt đầu và mười năm tới chúng ta sẽ được chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ hơn nữa.

Văn phòng làm việc trong tương lai có thể là một khách sạn, phòng trưng bày nghệ thuật hoặc một nhà hàng đẹp với những khu vườn mát mẻ. Tuy nhiên, nó cũng không giống như một văn phòng. Chắc chắn không phải.

Đó là kết luận mà một số đọc giả đã rút ra từ suy nghĩ bầu trời xanh của Morey Smith, một trong những công ty thiết kế và kiến trúc hàng đầu của Châu Âu. Công ty tư vấn đã tiết lộ văn phòng làm việc sẽ trông như thế nào vào năm 2025.

Báo cáo xác định ba xu hướng xã hội và nhân khẩu học chính, có nghĩa là văn phòng làm việc trong tương lai sẽ giống như một ngôi nhà hoặc khách sạn ngày nay.

Đầu tiên là dựa trên dữ liệu. Các thiết bị công nghệ sẽ ghi lại và phân tích thói quen hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Khi đó, nơi làm việc sẽ tích hợp với công nghệ cá nhân để theo dõi cảm xúc và năng suất.

Thứ hai, khi chúng ta làm việc trong một thời gian dài, công ty sẽ hình thành một nhóm tuổi – từ những người trẻ khoảng 20 tuổi, đến 30, 40 và độ tuổi 60 – 70. Mỗi nhóm tuổi sẽ cần các loại không gian khác nhau.

Cuối cùng, thiết kế nơi làm việc nhằm mục đích hạn chế sự phân tâm bởi các thiết bị kỹ thuật số để tăng năng suất công việc mà không làm nhân viên cảm thấy khó chịu.

Hiệu ứng kết hợp sẽ làm các văn phòng linh hoạt hơn, không còn là bàn làm việc nhạt nhẽo trong một văn phòng làm việc cứng nhắc. Thay vào đó, nó sẽ trở thành nơi mà mọi người có thể sinh hoạt, ăn, ngủ và làm việc.

Báo cáo cũng dự đoán ba cách mà nơi làm việc hiện đại sẽ thích nghi và phát triển để phản ánh những xu hướng này. Điều đầu tiên cho thấy rằng nơi làm việc sẽ giống như đúng nghĩa của nó – văn phòng nhận thức. Thứ hai khám phá một văn phòng hoạt động như một điểm đến cộng đồng – văn phòng dịch vụ. Thứ ba tưởng tượng một không gian được thiết kế cho lực lượng lao động trong khoảng từ 20 đến 70 tuổi. Có lẽ sẽ là sự kết hợp của cả ba. Chúng sẽ cùng nhau thay đổi cách chúng ta làm việc.

Văn phòng của năm 2025 sẽ như thế nào?
Văn phòng của năm 2025 sẽ như thế nào?

1. Văn phòng nhận thức

Trong khi các văn phòng đã từng là nơi buộc người lao động phải thích nghi để phù hợp với chúng, thì nơi làm việc của tương lai sẽ hoạt động theo cách khác. Nó sẽ tự thích ứng với nhu cầu của người cư ngụ, sẽ được thiết kế và chế tạo để kết hợp hàng ngàn cảm biến tương tác với các thiết bị đeo tay hoặc điện thoại thông minh của nhân viên. Kết quả, nơi làm việc sẽ là một sân chơi để cá nhân hóa.

Morey Smith nói rằng các ứng dụng tương tác với không gian làm việc sẽ có mặt ở khắp mọi nơi – không chỉ để thay thế thẻ ra vào, mà còn làm tăng sự hài lòng của người lao động.

2. Văn phòng dịch vụ

Vào giữa đến cuối những năm 2020, văn phòng dịch vụ cũng sẽ là một phần trong cuộc sống làm việc của chúng ta, Morey Smith tuyên bố. Thay vì lối vào được kiểm soát chặt chẽ và cảm giác nghiêm túc chỉ dành cho nhân viên của các văn phòng ngày nay, văn phòng dịch vụ sẽ pha trộn giữa không gian chung và không gian riêng tư. Nơi làm việc sẽ bao gồm nhà hàng và quán cà phê, sân thượng, phòng trưng bày nghệ thuật, tiệm cắt tóc, quán bar và thậm chí là khách sạn, khi văn phòng làm việc bước vào nền kinh tế chia sẻ.

3. Văn phòng theo nhóm tuổi

Với tuổi thọ ngày càng tăng, cuộc sống làm việc kéo dài vào những năm 60 và 70, nơi làm việc của tương lai sẽ có nhiều thế hệ.

Vào cuối những năm 2020, thế hệ Baby- Bomers cuối cùng sẽ sánh vai với thế hệ Millennials và thế hệ Z bước vào đời, tạo thành lực lượng lao động mới. Điều đó có nghĩa là sẽ có không gian làm việc riêng dành cho những người lớn tuổi, không chịu được sự huyên náo của giới trẻ.

Nhu cầu của phụ nữ đặc biệt quan trọng – thúc đẩy sự thay đổi tiện nghi. Nhà trẻ cách âm, thiết bị cho trẻ ăn và bãi đậu xe tay ga đều được thêm vào các tiện ích văn phòng mới, cùng với không gian sinh hoạt.

4. Chọn bộ lạc của bạn

Trong khi các nhà thiết kế nội thất và các nhà hoạch định không gian hàng đầu thừa nhận những phát hiện trong báo cáo của Morey Smith, nhiều người nói rằng nó nhấn mạnh một phần quan trọng của văn phòng làm việc trong tương lai: cách suy nghĩ của bộ lạc.

Atul Bansal là người đồng sáng lập tại Sheila Bird Group, và nhà thiết kế có công tạo ra phong cách mới của không gian văn phòng Manchester: kiểu dáng đẹp, sạch sẽ, đầy màu sắc và kích thích. Ông nói rằng nơi làm việc của tương lai có thể khó xác định.

Bạn cần tập trung vào những người bên trong không gian làm việc và những người bên ngoài không gian làm việc, cách họ liên quan với nhau thông qua các tiện nghi và thiết kế.

Vì vậy, văn phòng làm việc kiểu bộ lạc sẽ là sự đổi mới lớn tiếp theo, thay đổi bộ mặt văn phòng trong những năm sau năm 2025? Chỉ có một câu trả lời cho điều đó: cài đặt điều hòa ở mức “cool”, sau đó chờ xem.