Trong bài viết Căn hộ Officetel – Lựa chọn không thể bỏ qua cho các start up, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn khái niệm và một số ưu điểm của loại hình căn hộ văn phòng 2 trong 1 này. Tuy nhiên, loại hình này vẫn còn tồn tại một số hạn chế về mặt pháp lý, cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn chưa được pháp luật Việt Nam và các nước trên thế giới công nhận.

1. Officetel – thị trường sôi động bậc nhất!

Officetel ra đời như một giải pháp tiết kiệm chi phí thuê văn phòng cho các start – up và các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng khi vào thị trường Việt Nam loại hình này đã bị biến tướng rất nhiều. Một số nhà đầu tư vì chạy theo nhu cầu của thị trường mà biến đổi mục đích sử dụng ban đầu của các căn hộ chung cư trở thành các căn hộ văn phòng. Và ngược lại, nhiều dự án officetel lại được cung cấp cho chủ sở hữu với mục đích như một căn hộ chung cư. Cá biệt, còn có nhiều trường hợp sử dụng nó như một biện pháp lách luật khi chỉ sử dụng địa chỉ để đăng ký kinh doanh mà không hề có bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào tại đây.

Năm 2014 số lượng officetel trên thị trường chỉ dưới 600 căn nhưng do nhu cầu ngày càng lớn, nên đến năm 2017 con số này đã cán mốc 8.433 căn. Nó đã tạo nên sức hút lớn và nhận được sự quan tâm của hàng loạt các nhà đầu tư. Đáng chú ý nhất là Novaland – “Ông lớn” của ngành bất động sản cũng bị hấp dẫn bởi thị trường béo bỡ này.

Được biết, một trong những dự án đầu tiên có tích hợp loại hình văn phòng này là The Manor được xây dựng tại Bình Thạnh cách đây gần 10 năm, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể cấp sổ đỏ cho người mua và họ cũng không thể thực hiện các thủ tục đăng ký lưu trú tại những căn hộ này. Đây là một vấn đề rất đáng lo ngại và cho thấy rằng loại hình officetel này đang tồn tại rất nhiều điểm bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chủ sở hữu.

2. Vấn đề pháp lý đáng lo ngại của loại hình officetel

Hiện nay, chính phủ vẫn chưa ban hành quy định cụ thể nào về Officetel. Mặc dù thực tế cho thấy loại hình này đang phát triển rất mạnh mẽ và đang bị biến chất nghiêm trọng. Trong một phát biểu gần đây, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho biết sự bùng nổ loại hình căn hộ Officetel đã làm nảy sinh nhiều vướng mắc về pháp lý. Người mua không được cấp sổ hồng, không được đăng ký hộ khẩu, chỉ có quyền sở hữu giới hạn trong 50 năm… Vấn đề này đang khiến cho người sở hữu các căn hộ này rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười mặc dù đã bỏ ra một khoảng tiền lớn để mua nhưng lại không được pháp luật công nhận quyền sở hữu tài sản của mình. Các cơ quan có liên quan tại địa phương cũng lúng túng không biết quản lý thế nào, xử lý ra sao !!!

Đứng trước thực trạng rối ren này thiết nghĩ các nhà làm luật nên nhanh chóng có sự điều chỉnh luật định giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Để trả lại quyền cho người sở hữu căn hộ, cũng như chấm dứt những trường hợp sử dụng lỗ hỏng pháp luật thực hiện các hành vi sai trái. Đồng thời cũng có thể giải quyết được nhu cầu rất lớn của thị trường văn phòng cho thuê ở thời điểm hiện tại.